Cách chơi đội hình 2-3-1 trên sân 7 người

Đội hình 2-3-1

Đội hình 2-3-1 là đội hình thi đấu sân 7 người rất thường gặp đối với những đội có xu hướng tấn công và cầu thủ giàu thể lực. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn và các đồng đội chơi bóng với đội hình 2-3-1 một cách hiệu quả nhất. Khi thiết lập một đội hình cho một đội bóng mà từ trước đến giờ chưa bao giờ tập luyện theo chiến thuật hay đội hình, bạn phải luôn bắt đầu bằng cách tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của mỗi cá nhân. Bạn sẽ thường xuyên thấy nhiều đội bóng đưa cầu thủ yếu nhất đội xuống phòng thủ và cầu thủ giỏi nhất lên trên hàng tấn công. Điều này sai hoàn toàn. Bạn cần cân bằng xuyên suốt đội hình. Nếu bạn thật sự muốn cải thiện đội bóng của mình, bạn thực sự cần phải cho tất cả cầu thủ thử nghiệm ở tất cả các vị trí. Sơ đồ 2-3-1 là đội hình lý tưởng để tập vị trí và cách chạy chỗ vì nó khá giống trên sân 11 người. Trách nhiệm của mỗi cầu thủ trên sân cũng gần giống như đá sân lớn với đội hình 4-2-3-1 nên rất dễ để huấn luyện nâng cao.

Hàng hậu vệ

Bạn sẽ phải có ít nhất một hậu vệ có tốc độ nhanh vì bạn thường xuyên cần một cầu thủ bọc lót khi đội của bạn đang đá phạt góc, đá phạt trực tiếp hoặc ném biên. Một trong hai hậu vệ cần dâng cao để lấp vào khoảng trống giữa tiền vệ và hậu vệ khi tiền vệ trung tâm đang tham gia tấn công. Các hậu vệ cần phải học xem quả bóng cách bao xa thì có thể lấn lên để chiếm ưu thế cũng như ra hiệu bằng giọng nói với nhau để bọc lót cho nhau. Cả 2 hậu vệ sẽ phải học cùng nhau trong quá trình thi đấu cũng như phát triển kỹ năng cho vị trí này.

Hàng tiền vệ

Hai tiền vệ cánh có thể chơi như hai hậu vệ cánh, biến đổi lẫn nhau. Họ cần phải thường xuyên dâng cao sử dụng hai cánh để hỗ trợ cho tiền đạo cũng như phải lùi về để hỗ trợ phòng thủ cho hàng hậu vệ khi đội nhà bị mất bóng. Tiền vệ trung tâm phải hỗ trợ tiền đạo và hỗ trợ phòng thủ. Anh ta sẽ lấp vào vị trí khoảng trống phía sau tiền đạo khi đội nhà đang tấn công, cũng như lùi sâu về phần sân nhà khi phòng ngự. Hàng tiền vệ là vị trí then chốt của đội và thường xuyên nhận được bóng. Tiền vệ trung tâm là vị trí lý tưởng cho đội trưởng hoặc cầu thủ giỏi nhất trong đội của bạn.

Hàng tiền đạo

Trên sân 7 người, bạn phải tìm kiếm một cầu thủ có thể dứt điểm. Bởi vì kích thước sân nhỏ và nhận được sự hỗ trợ của 3 cầu thủ tiền vệ, tiền đạo không cần phải đặc biệt xuất sắc trong việc giữ bóng. Tiền vệ trung tâm sẽ làm điều đó. Nếu khó để chuyền bóng cho tiền đạo từ hai cánh, một hậu vệ sẽ sẵn sàng nhận đường bóng trả về để giải tỏa. Bạn có thể chuyền về để kiểm soát bóng và pha bóng tấn công có thể được thực hiện lại thông qua tiền vệ trung tâm. Mời bạn xem video clip dưới đây để hiểu rõ hơn về lối chơi của 2-3-1.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *